ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบค้นหา และช่วยเหลือลูกเรือประมง ถูกเรือน้ำมันชนอับปางกลางทะเล

กองทัพเรือ ส่งเรือรบค้นหา ๘ ลูกเรือประมง ถูกเรือน้ำมันชนอับปางกลางทะเล
blank1พลเรือโท สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้รับแจ้งว่ามีเรือประมง ชื่อ ส.ทรัพย์สมุทร ๒ ขนาด ๖ ว่า เป็นเรือลอบปูมีลูกเรือทั้งหมด ๘ คน มีคนไทยเป็นไต๋เรือ ชื่อ นายอัครพงษ์ วิกล อายุ ๓๔ ปี และลูกเรือชาวกัมพูชาอีก ๗ คน ถูกเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ชนจนอัปรางลงกลางทะเล บริเวณแลต ๑๒ องศา ๔๘ ลิปดาเหนือ ลอง ๑๐๐ องศา ๔๔ ฟิลิปดาตะวันออก ห่างจากเกาะริ้น อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ประมาณ ๓ ไมล์ ในร่องน้ำเรือสินค้า เมื่อช่วงกลางดึก วันที่ ๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เวลา ๒๓.๐๐ น. ก่อนที่เรือประมงในระแวกนั้นจะสามารถช่วยเหลือไปได้แล้ว ๕ คน
blank1ซึ่งเป็นลูกเรือชาวกัมพูชาทั้งหมด ขณะลอยคออยู่กลางทะเลนานกว่า ๘ ชั่วโมง เกาะถังน้ำแข็งไว้ จนถึงช่วงเช้าของวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๖๐ และยังสูญหายไปอีก ๓ คน เป็นไต๋เรือและลูกเรือชาวกัมพูชา ๒ คน ก่อนที่กลุ่มลูกเรือจะประสานขอความช่วยเหลือมายังทัพเรือภาคที่ ๑ ในวันนี้ หลังรับแจ้งได้สั่งการไปยัง นาวาเอก สมาน ขันธพงษ์ ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑ ในฐานะปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการ ทัพเรือภาคที่ ๑ เรียกส่วนที่เกี่ยวข้องประชุมพร้อมสั่งการออกค้นหาโดยด่วน ก่อนจะทำการประชุมหาที่บริเวณจุดที่เรือประมงถูกเรือน้ำมันชนจมลง พร้อมสั่งการไปยังเรือเอก ภูมิ ภูมมะภูติ ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ๒๒๖ ออกทำการค้นหาพร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษ มนุษย์กบ จำนวน ๕ นาย พร้อมชุดประดาน้ำและเรือยาง ออกค้นหาโดนรอบ จนพบจุดเรือจมจึงได้สั่งดำน้ำค้นหา จนพบร่าง นาย เฮือง เชือน อายุ ๓๔ ปี ลูกเรือสัญชาติกัมพูชา เสียชีวิตอยู่ภายในเก๋งเรือประมง ที่จมอยู่ก้นทะเล ระดับความลึก ๑๐๐ ฟุต จึงได้ทำกู้ร่างขึ้นมา ก่อนส่งมอบศพให้หน่วยกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถานนำเข้าฝั่ง ก่อนส่งชันสูตรยัง โรงพยาบาลสัตหีบ กิโลเมตรที่ ๑๐ เพื่อหาสาเหตุการตาย ส่วน นายอัครพงษ์ วิกล อายุ ๓๔ ปี ไต๋เรือและลูกเรือกัมพูชาอีก ๑ คน ที่ยังหายสูญหาย จากการลาดตระเวนตามเกาะแก่ง และทะเล โดยรอบ ยังไม่พบแต่อย่างใด เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ๒๕๖๐

 

 

 

 

 

 

 

 

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบค้นหา และช่วยเหลือลูกเรือประมง ถูกเรือน้ำมันชนอับปางกลางทะเล
View My Stats