ทัพเรือภาคที่ ๑ ช่วย ๓ นักท่องเที่ยวเยอรมันถูกคลื่นลมฝนซัดเรือคายัคหลุดฝั่งเกาะช้าง ไว้ได้อย่างปลอดภัย

กองทัพเรือโดย ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งหมู่เรือลาดตระเวนชายแดนรักษาความสงบในทะเลภาคตะวันออก
blank1เมื่อวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๒ พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะช้าง (ศรภ.ทร.เกาะช้าง ) จังหวัดตราด ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมทางยุทธการของ ทัพเรือภาคที่ ๑ โดยนาวาโท คงกฤช หอมตลบ หน.ศูนย์ฯ ว่าได้รับแจ้งเหตุมีนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน จำนวน ๓ ราย ทราบชื่อต่อมาคือ น.ส.จัสมิน สติกเมียร์ (Jasmin Stiglmeier) อายุ ๒๕ ปี นาย โทเบียส สติกเมียร์ (Tobias Stiglmeier) อายุ ๓๐ ปี และนาย ไซมอน สติกเมียร์ (Simon Stiglmeier) อายุ ๓๕ ปี ที่ได้เช่าเรือคายัคจาก พรบังกะโล บริเวณหาดไก่แบ้ เกาะช้าง จำนวน ๒ ลำ เพื่อพายไปยังเกาะหยวก ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะช้าง ห่างจากเกาะช้าง จ.ตราด ประมาณ ๒.๕ ไมล์ทะเล แล้วไม่สามารถกลับเข้ามายังฝั่งได้ เนื่องจากมีคลื่นลมกรรโชกแรงและฝนตกหนัก จึงได้ร้องขอความช่วยเหลือ มายัง ศรภ.ทร.เกาะช้าง เหตุเกิด เมื่อเวลา ๑๗.๐๐ น. ของวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๒
blank1หลังรับแจ้ง ศรภ.ทร.เกาะช้าง ได้สั่งการให้ จนท.ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะช้าง (ศรภ.ทร.เกาะช้าง) นำเจ็ตสกีพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและค้นหาท่ามกลางฝนและคลื่นลมแรงอย่างเร่งด่วน ใช้เวลาค้นหาประมาณ ๒ ชั่วโมง จึงพบนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันทั้ง ๓ ราย พลัดหลงอยู่ในทะเลและสามารถนำกลับเข้าฝั่งบริเวณหาดคลองพร้าว เกาะช้าง ได้อย่างปลอดภัยในเวลา ๑๙.๐๐ น.ของวันเดียวกัน ยังความซาบซึ้งใจแก่นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันทั้ง ๓ ราย ที่ประสบเหตุในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง จากนั้นได้นำนักท่องเที่ยวทั้ง ๓ ราย ส่งมอบให้กับตำรวจท่องเที่ยวเกาะช้าง เพื่อดำเนินการนำตัวส่งที่พักต่อไป
blank1สำหรับ ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะช้าง หรือ ศรภ.ทร.เกาะช้าง มีสถานะเป็นหน่วยเฉพาะกิจของกองทัพเรือ ขึ้นการบังคับบัญชากับ ทัพเรือภาคที่ ๑ เป็นศูนย์รับแจ้งเหตุและประสานการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลตลอด ๒๔ ชั่วโมง เหตุการณ์นี้เป็นเหตุสุดวิสัยจากคลื่นลมแรง เจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ที่ผ่านมาได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการร้านค้า หากพิจารณาแล้วเห็นว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ควรที่จะแนะนำนักท่องเที่ยว และงดต่อการให้เช่าเรือ อุปกรณ์ที่จะออกไปทำกิจกรรมทางทะเลทุกชนิด ถึงแม้แต่ยามปกติ นักท่องเที่ยวทุกคนต้องสวมเสื้อชูชีพทุกครั้งเหตุการณ์นี้เคราะห์ดีที่นักท่องเที่ยวทุกคนมีความปลอดภัย
blank1ทั้งนี้ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ ๑ จะยึดมั่นปฏิบัติตามนโยบาย พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ได้กล่าวไว้ว่า "ประชาชนเดือดร้อนที่ไหน จะมีทหารเรืออยู่ที่นั่น"

 

 

 

 

 

 

 

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ ช่วย ๓ นักท่องเที่ยวเยอรมันถูกคลื่นลมฝนซัดเรือคายัคหลุดฝั่งเกาะช้าง ไว้ได้อย่างปลอดภัย
View My Stats