ด่วน..เรือบรรทุกแก๊สชนเรือประมงจมกลางทะเลตราด ไต๋ดับ ลูกเรือลอยคอในทะเล ๗ คน กองทัพเรือส่ง เรือ ต. และเรือประมงเข้าช่วยเหลือรอดหวุดหวิด

ด่วน..เรือบรรทุกแก๊สชนเรือประมงจมกลางทะเลตราด ไต๋ดับ ลูกเรือลอยคอในทะเล  ๗ คน กองทัพเรือส่ง เรือ ต. และเรือประมงเข้าช่วยเหลือรอดหวุดหวิด
blank1เมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๒ พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ ๑ ว่ามีเรือประมงชื่อเรือ ล.โชคประเสริฐ ทะเบียนเรือ ๒๗๒๔๐๓๔๐๔ ถูกเรือบรรทุกแก๊ส เอ็มทีบางประกง ซึ่งเป็นเรือเหล็กขนาดใหญ่ ชนจมลงในน่านน้ำตราด บริเวณพื้นที่ Lat 11° 57.2'N Long 102° 07.7'E ห่างจากเกาะช้าง จังหวัดตราด ประมาณ ๗.๕ ไมล์ทะเล
blank1หลังจากได้รับแจ้งเหตุ จึงได้ประสานไปยัง กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหมู่เรือลาดตระเวนชายแดนส่วนที่ ๑ (มชด./๑) ได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์ ๙๙ (เรือ ต.๙๙) โดยมีเรือเอก ภาณุพงศ์ บุบผา เป็นผู้บังคับการเรือ ซึ่งในขณะนั้นปฏิบัติราชการอยู่ในทะเลบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ และเรือประมง เข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เบื้องต้นเรือประมงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง เข้าให้การช่วยเหลือลูกเรือชาวลาว ๗ คน และไต๋เรือ คนไทย ที่ลอยคออยู่ในทะเลได้ทั้งหมด รวม ๘ คน นำขึ้นเรือประมง แต่ไต๋เรือได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ได้พยายามปั๊มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตไว้ แต่ไม่สามารถช่วยได้และเสียชีวิตในเวลาต่อมา
blank1จากการสอบถาม จ่าเอก เอกปัญญาฯ ซึ่งเป็นกัปตันเรือบรรทุกแก๊ส เอ็มทีบางประกง ซึ่งเป็นเรือเหล็กขนาดใหญ่ที่ชนเรือประมงจมในครั้งนี้ทราบว่า ได้นำเรือบรรทุกแก๊สเปล่า เดินทางมาจากประเทศเวียดนาม เพื่อเดินทางมาเข้าจอดที่ท่าเรือแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยถือเข็มอัตโนมัติมาตามร่องน้ำตามปกติ แต่ในขณะมาถึงที่เกิดเหตุ นั้นมองไม่เห็นเรือประมงที่ทำการประมงอยู่ เนื่องจากหัวเรือเชิดสูงและเรือมีขนาดใหญ่ ยาวกว่า ๑๐๐ เมตร จึงพุ่งเข้าชนเรือประมงอย่างจัง จนจมลง จากนั้นจึงได้สั่งหยุดเรือและเข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยวนเรือกลับมาที่เกิดเหตุแต่เนื่องจากเรือมีขนาดใหญ่ ใช้เวลาพอสมควรในการย้อนกลับมา พบเห็นว่า เรือกำลังจะจมลงโดยมีเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียง ได้เข้าให้การช่วยเหลือ จากนั้นได้รายงานให้ทางบริษัทต้นสังกัดได้รับทราบ เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
blank1ล่าสุดเรือ ต.๙๙ จากกองทัพเรือได้นำลูกเรือที่รอดชีวิตกลับมาส่งที่ท่าเรือ ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ ๑ (ฐตร.ทรภ.๑) โดยปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนไต๋เรือที่บาดเจ็บสาหัส นั้นทางศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือ เกาะช้าง ( ศรภ.ทร.เกาะช้าง) ร่วมกับ เจ้าท่า และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลยื้อชีวิตอย่างสุดความสามารถ แต่เนื่องจากมีอาการสาหัสมากและเสียชีวิตในเวลาต่อมานั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้นำศพไปไว้ที่ โรงพยาบาลอำเภอเกาะช้าง เพื่อชันสูตรพลิกศพในเบื้องต้นเป็นลำดับต่อไป
blank1สำหรับเรือแก๊สต้นเหตุในครั้งนี้ โดยกองทัพเรือ ยังคงให้จอดทอดสมออยู่ ณ บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลด่วน..เรือบรรทุกแก๊สชนเรือประมงจมกลางทะเลตราด ไต๋ดับ ลูกเรือลอยคอในทะเล ๗ คน กองทัพเรือส่ง เรือ ต. และเรือประมงเข้าช่วยเหลือรอดหวุดหวิด
View My Stats