พบแล้วศพลูกเรือประมงสูญหายเกาะกูด ติดอวนจมใต้ทะเล

พบแล้วศพลูกเรือประมงสูญหายเกาะกูด ติดอวนจมใต้ทะเล
blank1ตามที่ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ ๑ ได้นำ เรือ ต.๒๖๖ พร้อมนักประดาน้ำ ชุดแพทย์ และเจ้าหน้าที ปภ.จว.ตราด ออกค้นหาลูกเรือประมง ที่สูญหายจากเรือประมงอับปางทะเลเกาะกูด หลังนำ ๑๒ ลูกเรือกับ ๒ ศพ ส่งท่าเรือคลองใหญ่ อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด เมื่อคืนวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา จากนั้นได้เร่งระดมค้นหาลูกเรือที่สูญหายอย่างต่อเนื่องนั้น
blank1ล่าสุดในวันนี้ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๖๒ เวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น. หน.ชุดกู้ภัยสว่างฯ ตราด เขตเกาะกูด ๗๐๓ พร้อมทีมงานเรือประมง ได้แจ้งให้ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่้ ๑ (ศปก.ทรภ.๑) ทราบว่า ได้พบร่างของนาย เนง นี  อายุ ๒๒ ปี สัญชาติกัมพูชา ลูกเรือที่สูญหายแล้ว ใขณะกู้เรือกลางทะเล และได้ลากเรือเข้ามาในบริเวณอ่าวยายเกิด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด พบผู้สูญหายติดอยู่ภายในอวนครอบปลากระตักในสภาพคว่ำหน้า จึงนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นที่อ่าวยาย เพื่อรอเจ้าหน่าที่ตำรวจมาชันสูตรต่อไป โดยมี จนท.ทหารเรือ ช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด
blank1ตามที่ พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโชยน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ (ผอ.ศรชล. ภาค ๑/ผบ.ทร.ภ.๑) ได้รับแจ้งจาก ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมงคลองใหญ่ (PIPO) ว่าเรือประมงชัยวารี ขนาด ๔๐.๖๒ ตันกรอส มีลูกเรือ ๑๕ คน ถูกคลื่นลมพายุซัดจมลง บริเวณหน้าอ่าวสลัด หาดทรายขาว อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด เรือประมงใกล้เคียงได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือไว้ได้ ๑๒ คน มีลูกเรือสูญหาย ๓ คน จึงได้ประสานขอรับการช่วยเหลือจาก  พลเรือโท รณรงค์ สิทธินันทน์ ผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด/ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ผบ.กปช.จต./ผบ.นย.) สั่งการให้ มชด. ส่งเรือ ต.๒๖๖ พร้อมทีมนักประดาน้ำ และทีมแพทย์ จาก ร.ล.สัตหีบ เข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน  โดยมี นาวาเอก ปพน หาญไพบูลย์ ผู้บังคับการหมวดเรือลาดตระเวนชายแดน (ผบ.มชด.) เป็นผู้ประสานและควบคุมการปฏิบัติโดยรวม
blank1ในเกิดเหตุ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๒ นาวาเอก สืบสันต์ เรียนรู้ ผู้บังคับการหมวดเรือลาดตระเวนชายแดน ส่วนที่ ๑ (ผบ.มชด./๑) สั่งการให้ เรือ ต.๒๖๖ พร้อมนักประดาน้ำและทีมแพทย์ จาก ร.ล.สัตหีบ ออกให้การช่วยเหลือในทันทีจนสามารถนำร่างของนายสุพร แซ่เส็ง อายุ ๕๖ ปี สัญชาติไทย ช่างเครื่อง และนายบุญไท เกา  อายุ ๒๔ ปี สัญชาติกัมพูชา ลูกเรือ ซึ่งติดอยู่ในเก๋งเรือขึ้นมาได้ และ เรือ ต.๒๖๖ ได้นำลูกเรือ ๑๒ คน พร้อมร่างของผู้เสียชีวิต ๒ ศพ  เดินทางไปส่งยัง ท่าเทียบเรือเอนกประสงค์คลองใหญ่ จังหวัดตราด เป็นที่เรียบร้อย เมื่อคืนวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา
blank1ต่อมา วันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๖๒ กองทัพเรือ โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ (ศปก.ทร.) ได้สั่งการให้ หมวดเรือลาดตระเวนชายแดน (มชด.) ติดตามสถานการณ์ในการช่วยเหลือเรือประมงที่อับปรางอย่างใกล้ชิด นาวาเอก สืบสัน เรียนรู้ ผบ.มชด./๑ ได้สั่งการให้ เรือ ต.๒๖๖ พร้อมชุดประดาน้ำ ชุดแพทย์ จาก ร.ล.สัตหีบ และ จนท. ปภ.จว.ตราด นำเรือ ต.๒๖๖ พร้อมคณะ ออกค้นหาลูกเรือที่สูญหาย ทั้งกลางวันและกลางคืนปรากฏว่าไท่พบผู้สูญหายแต่อย่างใด
blank1จนกระทั่งในวันนี้ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๖๒ ได้รับแจ้งจาก หน.ชุดกู้ภัยสว่างฯ ตราด เขตเกาะกูด ๗๐๓ พร้อมทีมงานเรือประมง ได้พบร่างของนาย เนง นี  อายุ ๒๒ ปี สัญชาติกัมพูชา ลูกเรือ ผู้สูญหายขณะทำการกู้เรือกลางทะเล และได้ลากเรือเข้ามาในบริเวณอ่าวยายเกิด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด พบผู้สูญหายติดอยู่ภายในอวนครอบปลากระตัก สภาพคว่ำหน้า จึงนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นที่อ่าวยาย เพื่อรอเจ้าหน่าที่ตำรวจมาชันสูตรต่อไป
blank1ซึ่ง กองทัพเรือ ยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น "เมื่อประชาชนมีภัยหรือเดือดร้อนที่ไหน จะมีทหารเรืออยู่ที่นั่น" ตามนโยบายของ พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลพบแล้วศพลูกเรือประมงสูญหายเกาะกูด ติดอวนจมใต้ทะเล
View My Stats