ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบ และเฮลิคอปเตอร์ ค้นหากู้ศพลอยน้ำในทะเล

ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบ และเฮลิคอปเตอร์ ค้นหากู้ศพลอยน้ำในทะเล
blank1เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๖๒ เวลา ๑๓.๐๐ น. พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑ ได้รับแจ้งจากจากนายพงษ์ศักดิ์ อนันติ ผู้ควบคุมเรือประมง ศ.เศษรวัฒน์ ว่าพบศพลอยน้ำอยู่ บริเวณ แลต ๑๒ องศา ๒๕ ลิปดาเหนือ ลอง ๑๐๐ องศา ๕๕ ลิปดาตะวันออก แบริ่ง ๑๕๐ ระยะ ๑๗ ไมล์ จากเขาแหลมปู่เจ้า อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จึงสั่งการให้เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง (เรือ ต.๑๑๑) ออกเรือค้นหาและตรวจสอบ พร้อมกับให้ หมวดบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ ๑ ปรับแผนบิน นำเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำแบบที่ ๑ (S-70B) สนับสนุนขึ้นบินลาดตระเวนค้นหาเพื่อชี้เป้าหมาย
blank1จนกระทั่ง เฮลิคอปเตอร์ บินลาดตระเวนค้นหาจนพบศพลอยในทะเล จึงได้ให้สัญญาณพลุควันในทะเล ให้เรือ ต.๑๑๑ โดย เรือเอก โสรัจ ลดเลี้ยว ผู้บังคับการเรือ ต.๑๑๑ นำเจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้ศพดังกล่าว นำขึ้นที่ท่าเรือเหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จากการตรวจสอบสภาพศพ พบว่าเป็นเพศชาย ไม่ทราบสัญชาติ สภาพขึ้นอืดนอนหงาย ลอยเหนือผิวน้ำ ไม่สวมกางเกง สวมเสื้อสีน้ำเงินแขนยาว และจากการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น พบว่า สภาพศพไม่มีเค้าโครงใบหน้าเดิมหลงเหลือ ตรวจสอบตามร่างกายไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกฆาตกรรมแต่อย่างใด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า ๓-๖ วัน
blank1ด้าน ร.ต.ท.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ อำเภอสัตหีบ เปิดเผยว่าเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน สัตหีบ นำศพส่งชันสูตรยัง รพ.สัตหีบ กม.๑๐ ขณะนี้ได้ประสานยัง ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO) ตามจังหวัดต่างๆ ในเขตภาคตะวันออกและภาคใต้ว่า มีการแจ้งลูกเรือประมงพลัดตกน้ำทะเลสูญหายหรือไม่ เพื่อติดต่อเจ้าของเรือ มาสอบสวนของการเกิดอุบัติเหตุและติดตามญาติผู้เสียชีวิตมารับศพไปดำเนินการพิธีทางศาสนาต่อไป พร้อมกับจะประสานกลุ่มเรือประมงให้รับทราบ หากมีลูกเรือประมงสูญหายในทะเล จะได้มารับศพเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบ และเฮลิคอปเตอร์ ค้นหากู้ศพลอยน้ำในทะเล
View My Stats