กองทัพเรือส่งอากาศยานและประสานเรือตำรวจน้ำไล่ล่าเรือบรรทุกน้ำมันชนเรือประมงหวิดอับปางกลางทะเล

กองทัพเรือส่งอากาศยานและประสานเรือตำรวจน้ำไล่ล่าเรือบรรทุกน้ำมันชนเรือประมงหวิดอับปางกลางทะเล
blank1เมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๒ ได้รับการเปิดเผยจาก พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ (ผอ.ศรชล.ภาค ๑/ผบ.ทรภ.๑) ว่าได้รับแจ้งจากนาย เดช ภัคสิริจินดา อายุ ๔๓ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๔๔ ซอยบางจะเกร็ง ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เจ้าของเรือประมงชื่อ น.ชัยยพล ๔๔ ว่าเรือประมงชื่อ อั่งเปานำโชค ๙๑ (เรือประมงปั่นไฟ) ขนาด ๑๔ ตัน ความยาว ๖ วา ๒ ศอก ได้ถูกเรือบรรทุกน้ำมัน สีดำขนาดใหญ่ชนที่บริเวณ แลต ๑๑ องศา ๑๙ ลิปดา เหนือ ลอง ๙๙ องศา ๔๑ ลิปดา ตะวันออก ระยะห่าง ๑๔ ไมล์ จากท่าเรือบางสะพาน จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ และได้หลบหนีไป
blank1จึงได้สั่งการให้ หมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ ๑ นำ เฮลิคอปเตอร์ ออกลาดตระเวนชี้เป้าและบันทึกภาพ รวมทั้งประสานชมรมวิทยุมดดำนาวี และเรือในพื้นที่ใกล้เคียงช่วยเหลือในการติดตามเรือลำดังกล่าว จนกระทั่งพบเรือบรรทุกน้ำมันชื่อ THANATTARA สีดำ ขณะมุ่งหน้าหลบหนีไปทางเหนือ ด้วยความเร็ว ๒๐ น็อต ได้ที่บริเวณพิกัด ๑๒ องศา ๙ ลิปดา เหนือ ๑๐๐ องศา ๕ ลิปดา ตะวันออก มีร่องรอยการชนบริเวณหัวเรือซ้าย (ด้านล่าง) จึงได้ประสานข้อมูลกับ เรือตำรวจน้ำ ๖๒๕ จากบางสะพาน เข้าควบคุมเรือบรรทุกน้ำมันลำดังกล่าว พร้อมนำความเข้าแจ้งร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.บางสะพาน เพื่อประสานไปยังเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมัน ในการชดใช้ค่าเสียหายต่อไป
blank1นาย เดช ภัคสิริจินดา กล่าวว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะเรือ อั่งเปานำโชค ๙๑ จอดทอดสมออยู่มีลูกเรือ ๒ คนนอนหลับภายในเรือ และเรือบรรทุกน้ำมันได้พุ่งเข้าชนทางด้านแถบขวาของเรือไปทั้งแถบ ลูกเรือกระเด็นไปคนละทิศละทางได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทกและโชคดีที่ไม่ตกจากเรือ มีเรือประมงในบริเวณใกล้เคียงเห็นเหตุการณ์ ได้ช่วยประคับประคองไม่ให้เรือจม ก่อนนำส่งยังท่าเรือบางสะพานได้อย่างทุกลักทุเล ส่วนเครื่องยนต์เรือ และตัวเรือเสียหายอย่างมาก ค่าเสียหายไม่น่าต่ำกว่า ๑ ล้านบาท ยังนับว่าโชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด
blank1ในการนี้ ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ ๑ (ศปก.ทรภ.๑) ได้สั่งการให้เฮลิคอปเตอร์ ทร. ออกลาดตระเวนชี้เป้าและบันทึกภาพ เวลา ๑๓.๕๐ น. เฮลิคอปเตอร์ ทร. ตรวจพบเรือ Thanattara พิกัด ๑๒ องศา ๙ ลิปดา ฟิลิปดาเหนือ ๑๐๐ องศา ๕ ลิปดา ๗ ฟิลิปดาตะวันออก มุ่งหน้าทางเหนือ ความเร็ว ๒๐ น็อต มีร่องรอยการชนบริเวณหัวเรือซ้าย(ด้านล่าง) ประสานข้อมูลกับเรือ ตรน.๖๒๕ จากบางสะพาน เข้าควบคุมเรือ THANATTARA
blank1ศปก.ทรภ.๑ ประสานหน่วยงานใน ศรชล.ภาค ๑   ส.รน.๖ กก.๔ บก.รน.   ชมรมวิทยุมดดำนาวี และเรือในพื้นที่ที่อยู่พื้นที่ใกล้เคียง ช่วยเหลือในการติดตามเรือลำดังกล่าว ประสานข้อมูลกับเรือ ตรน.๖๒๕ จากบางสะพาน ได้ออกเรือและควบคุมเรือ THANATTARA พร้อมนำความเข้าแจ้งร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.บางสะพาน เพื่อประสานไปยังเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันในการชดใช้ค่าเสียหายให้กับเจ้าของเรือประมง และลูกเรือที่ได้รับบาดเจ็บต่อไป ในการนี้ เจ้าของเรือประมงได้ขอบคุณกองทัพเรือโดย ศรชล.ภาค ๑ และทัพเรือภาคที่ ๑ ที่ได้ให้การสนับสนุนในการข่วยเหลืออย่างทันท่วงที จนสามารถสามารถติดตามจับกุมเรือน้ำมันลำก่อเหตุไว้ได้ก่อนหลบหนีไป

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลกองทัพเรือส่งอากาศยานและประสานเรือตำรวจน้ำไล่ล่าเรือบรรทุกน้ำมันชนเรือประมงหวิดอับปางกลางทะเล
View My Stats