ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือตรวจการณ์ ลาดตระเวนเก็บศพลอยทะเลอ่าวสัตหีบ

ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือตรวจการณ์ ลาดตระเวนเก็บศพลอยทะเลอ่าวสัตหีบ
blank1เมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๖๒ พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑ (ผอ.ศรชล.ภาค ๑) ได้รับแจ้งจาก เรือประมงว่า มีศพลอยทะเล บริเวณ ห่างจากเกาะลิ้น แบริ่ง ๒๗๘ ประมาณ ๕.๖ ไมล์ทะเล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งได้สั่งการไปยัง เรือโท พีระพันธุ์ คำภิระแปง ผู้บังคับการเรือตรวจการณ์ ๒๗๐ (เรือ ต.๒๗๐) นำเรือเข้าตรวจสอบพบศพลอยทะเล ก่อนเก็บกู้แล้วนำขึ้นเรือเข้าเทียบท่ายังท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
blank1ต่อมาในเวลา ๑๘.๐๐ น. ของวันเดียวกัน ร.ต.ท.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สารวัตรสืบสวน สภ.สัตหีบ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างโรจนธรรมสถาน รุดไปตรวจสอบ บริเวณท่าเรือจากการตรวจสอบสภาพศพ พบเป็นเพศชาย อายุประมาณ ๓๕-๔๕ ปี ไม่สวมเสื้อและกางเกง สวมเพียงกางเกงในสีดำ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า ๗-๑๐ วัน เบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ได้ส่งร่างไปชันสูตรอย่างละเอียดยัง รพ.สัตหีบ กม.๑๐ เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า ผู้ตายเป็นคนสัญชาติใดส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากสภาพศพเปื่อยยุ่ย ยากต่อการตรวจสอบ ทั้งนี้ต้องรอผลการชันสูตรที่แน่ชัดจากแพทย์
blank1พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑ กล่าวว่าทัพเรือภาคที่ ๑ โดยศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑ ได้รับการประสานจากเรือประมง ที่แล่นอยู่กลางทะเล ว่าพบศพลอยทะเล จึงได้ส่งเรือตรวจการณ์ ที่กำลังออกลาดตระเวนในพื้นที่ใกล้เคียง ปรับภารกิจออกค้นหาในทันที่ ก่อนจะพบร่างผู้เสียชีวิตและทำการเก็บกู้ร่างเข้าฝั่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบขณะนี้ได้ประสานยัง ศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก (PIPO)ตามจังหวัดต่าง ๆ ในเขตภาคตะวันออกว่ามีการแจ้งลูกประมงพลัดตกน้ำทะเลสูญหายหรือไม่ เพื่อติดต่อเจ้าของเรือ มาสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตและติดตามญาติผู้ตายมารับศพเพื่อดำเนินการตามกฎหมายและพิธีทางศาสนาต่อไป

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือตรวจการณ์ ลาดตระเวนเก็บศพลอยทะเลอ่าวสัตหีบ
View My Stats