ทัพเรือภาคที่ ๑ ช่วยเหลือลูกเรือประมงชาวพม่าลอยคอในทะเลบริเวณปากน้ำนำร่องท่าเรือมาบตาพุด

ทัพเรือภาคที่ ๑ ช่วยเหลือลูกเรือประมงชาวพม่าลอยคอในทะเลบริเวณปากน้ำนำร่องท่าเรือมาบตาพุด
blank1เมื่อวันที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๗ เวลาประมาณ ๑๑๐๐ ทัพเรือภาคที่ ๑ ได้รับแจ้งจากเรือสินค้าว่าได้ช่วยเหลือลูกเรือประมงสัญชาติพม่า ลอยคออยู่ในทะเล บริเวณ ปากน้ำนำร่อง ท่าเรือมาบตาพุดจังหวัดระยอง พลเรือโท วีระพันธ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ จึงได้สั่งการให้ เรือหลวงสู้ไพรินทร์ออกเรือไปรับผู้ประสบเหตุ มายังฐานทัพเรือสัตหีบ
blank1 หลังจากนั้นได้ส่งตัวผู้ประสบเหตุให้กับโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ เพื่อทำการตรวจร่างกายและปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากการสอบถามผู้ประสบเหตุทราบว่า เป็นชายชาวพม่า อายุ ๒๐ ปี และ ๒๕ ปี ทั้ง ๒ คน ออกเดินทางมาทำงาน โดยมีนายหน้าแรงงานชาวพม่าเป็นผู้จัดการ ได้เดินทางหลบซ่อนจนมาถึง จังหวัดชลบุรี และถูกส่งไปทำงานบนเรือประมง และถูกบังคับให้ทำงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง อีกทั้งยังถูกทำร้ายร่างกายอยู่เป็นประจำ เบื้องต้นไม่สามารถจำชื่อเรือประมงลำดังกล่าวได้ จนเมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๗ จึงได้โดดน้ำเพื่อหลบหนี จนได้รับการช่วยเหลือดังกล่าวข้างต้น ทัพเรือภาคที่ ๑ จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวป้องกันการค้ามนุษย์ ดำเนินการตรวจสอบ ทราบว่ากรณีดังกล่าวเป็นการค้ามนุษย์ จึงได้นำผู้ประสบเหตุทั้ง ๒ ราย ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำตรวจภูธรสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวัน หลังจากนั้นได้ส่งตัวให้กับบ้านพักเด็กและครอบครัวกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เพื่อคุ้มครองในฐานะผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ต่อไป

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ ช่วยเหลือลูกเรือประมงชาวพม่าลอยคอในทะเลบริเวณปากน้ำนำร่องท่าเรือมาบตาพุด
View My Stats