กองทัพเรือ จับเรือประมงเวียดนามลักลอบทำประมงเขตน่านน้ำไทย

กองทัพเรือ จับเรือประมงเวียดนามลักลอบทำประมงเขตน่านน้ำไทย
blank1กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือตรวจการณ์ จับกุมเรือประมงเวียดนาม ๒ ลำ ลูกเรือ ๗ คนลักลอบทำประมงเขตน่านน้ำไทย ดำเนินคดีตามกฎหมาย
blank1เมื่อวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๖๒ พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่ ๑ กองทัพเรือในฐานะผู้อำนวยการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต ๑ (ศรชล.เขต ๑) สั่งการเรือตรวจการณ์ ๒๗๑ (เรือ ต.๒๗๑) โดยเรือโท พงศธร กือเย็น ผู้บังคับการเรือ ออกลาดตระเวนในบริเวณอ่าวไทย หลังรับแจ้งมีเรือประมงต่างชาติลักลอบเข้ามาทำประมงในเขตน่านน้ำไทย จากการตรวจสอบพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน ๒ ลำ ตัวเรือสีเขียว เป็นเรือประมงขนาดเล็ก บริเวณ เเบริ่ง ๑๓๓ ระยะ ๔๔ ไมล์ จากเขาแหลมปู่เจ้า อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศไทย จึงได้ควบคุมเรือทั้ง ๒ ลำ พร้อมลูกเรือชาวเวียดนาม ๗ คน มาจอดที่ท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองบัญชาการกองเรือยุทธการ (บก.กร.) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เพื่อดำเนินการสอบสวน และนำส่ง สภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
blank1โดยตั้งข้อกล่าวหาในเบื้องต้น มีความผิดฐานทำการประมงในเขตสิทธิการประมงไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นบุคคลต่างด้าวโดยไม่เดินทางตามช่องทางด่านตรวจคนเข้าเมือง และร่วมกันทำการประมงโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมี นาวาเอกปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ ๑ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พร้อมกล่าวว่า การเข้ามาทำการประมงของเรือประมงเวียดนาม ทำให้ประเทศไทยสูญเสียทรัพยากรทางทะเล เป็นจำนวนมาก และยังทำให้เรือประมงประเทศไทยสูญเสียโอกาส ในการทำการประมงในทะเลไทยอีกด้วย
blank1เนื่องด้วยปัจจุบันอยู่ในห้วงที่ประเทศไทย กำลังเปลี่ยนผ่าน เพื่อให้การทำประมงที่ถูกกฎหมาย มีการรายงาน การควบคุม ให้สอดคล้องตามหลักสากล ดังนั้นนอกจากเรือประมงประเทศไทยซึ่งถูกบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังแล้ว ในกรณีการรุกล้ำน่านน้ำเข้ามาทำการประมงของเรือต่างชาติ จึงต้องมีการดำเนินการจับกุมอย่างเด็ดขาด เช่นเดียวกัน

 

 

 

 

 

 

 

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเลกองทัพเรือ จับเรือประมงเวียดนามลักลอบทำประมงเขตน่านน้ำไทย
View My Stats