เรือเหงียนไม่เข็ด ทัพเรือภาคที่ ๑ ตามจับได้อีก ๓ ลำ พร้อมลูกเรือ ๖ คน ลักลอบหาปลาน่านน้ำไทย

เรือเหงียนไม่เข็ด ทัพเรือภาคที่ ๑ ตามจับได้อีก ๓ ลำ พร้อมลูกเรือ ๖ คน ลักลอบหาปลาน่านน้ำไทย
blank1กองทัพเรือโดย ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือประมงเวียดนามลักลอบทำการประมงในเขตน่านน้ำไทยอีก ๓ ลำ ลูกเรือ ๖ คน ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายไทย โดยระหว่างเดือน ตุลาคม ๒๕๖๒ ถึง เดือน พฤษภาคม ๒๕๖๒ มีการจับกุมเรือประมงเวียดนามในพื้นที่อ่าวไทยได้ถึง ๖๐ ลำ
blank1เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ณ ท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองบัญชาการ กองเรือยุทธการ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค ๑ (ผบ.ทรภ.๑/ผอ.ศรชล.ภาค ๑) มอบหมายให้ นาวาเอกปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ ๑ พร้อมนายทหารพระธรรมนูญ ทัพเรือภาคที่ ๑ และนายทหารฝ่ายอำนวยการทัพเรือภาคที่ ๑ เดินทางเข้าตรวจสอบการจับกุมเรือประมงต่างชาติที่รุกลำเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย ประกอบด้วยเจ้าของเรือและลูกเรือ รวม ๖ คน สัญชาติเวียดนาม พร้อมของกลางเรือประมงทำด้วยไม้ ตัวเรือและเก๋งเรือสีเขียว ไม่มีหมายเลขหัวเรือ ยาวโดยประมาณ ๑๑ เมตร กว้าง ๒ เมตร จำนวน ๓ ลำ อุปกรณ์ตกปลาหมึก กุ้งปลอม สายเบ็ด ตะกั่วตกปลา โดยตั้งข้อกล่าวหาร่วมกันใช้เรือไร้สัญชาติทำการประมง ตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.๒๕๕๘ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
blank1สืบเนื่องจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้รับแจ้งจาก ศูนย์วิทยุเครือข่ายมดดำนาวีทัพเรือภาคที่ ๑ ว่ามีเรือประมงสัญชาติเวียดนามเข้ามาลักลอบทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย บริเวณ เเลตติจูต ๑๒ องศา ๙.๑๓๔ ลิปดาเหนือ ลองติจูต ๑๐๑ องศา ๒.๐๘๑ ลิปดาตะวันออก เเบริ่ง ๑๘๐ ระยะ ๔๐ ไมล์ จากเกาะจวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จึงสั่งการให้เรือตรวจการณ์ ๒๗๒ (เรือ ต.๒๗๒) ซึ่งออกลาดตระเวนตรวจการณ์อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เข้าตรวจสอบและสามารถจับกุมเรือสัญชาติเวียดนามได้ จำนวน ๓ ลำ พร้อมไต๋และลูกเรือ รวม ๖ คน จึงได้นำเรือพร้อมไต๋และลูกเรือทั้งหมด มาสอบสวนที่ท่าเรือกลางอ่าว กองบัญชาการกองเรือยุทธการดังกล่าว
blank1จากการสอบถามไต๋และลูกเรือทราบว่า ได้นำเรือออกจากท่าเรือเมือง ซัมด๋อง เกาะฟูก๊วก จังหวัดเกียนยาง ประเทศเวียดนาม เข้ามาทำการประมงในเขตน่าน้ำไทย เนื่องจากในน่านน้ำไทยบริเวณดังกล่าว มีสัตว์ทะเลอุดมสมบูรณ์มากโดยเฉพาะหมึกและปลาทะเล จึงได้มีการลักลอบเข้ามาทำการประมงดังกล่าว
blank1นาวาเอกปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการ ทัพเรือภาคที่ ๑ กล่าวว่าที่ผ่านมา ระหว่างเดือน ตุลาคม ๒๕๖๑ - เดือน พฤษภาคม ๒๕๖๒ ทัพเรือภาคที่ ๑ สามารถจับกุมรือประมงสัญชาติเวียดนาม ที่รุกล้ำเข้าทำการประมงในเขตน่านน้ำไทยได้ จำนวน ๘ ครั้ง รวมเรือ ๑๗ ลำ และหากนับภาพรวมของอ่าวไทยแล้ว มีการจับกุมเรือประมงเวียตนามได้ถึง ๖๐ ลำ ซึ่งในการจับกุมแต่ละครั้งทาง ทัพเรือภาคที่ ๑ ได้มีการจับกุมอย่างละมุนละม่อมและดูแลผู้ถูกจับกุมอย่างดีด้วยหลักมนุษยธรรม เนื่องจากไทยและเวียดนาม มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และที่ผ่านมาทางหน่วยงานราชการเวียดนามเอง ก็ได้มีการประกาศให้เรือประมงเวียดนาม ห้ามเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย แต่ก็ยังมีบางส่วนไม่เชื่อฟังจึงถูกกองทัพเรือไทย จับกุมมาดำเนินคดีตามกฏหมายไทยดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

: ภาพ/ข่าว กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเลเรือเหงียนไม่เข็ด ทัพเรือภาคที่ ๑ ตามจับได้อีก ๓ ลำ พร้อมลูกเรือ ๖ คน ลักลอบหาปลาน่านน้ำไทย
View My Stats