กองทัพเรือร่วมกับเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกสินค้าจอดเกลื่อนหน้าเกาะแสมสาร กีดขวางจราจรทางเรือประมงพื้นบ้าน

กองทัพเรือร่วมกับเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกสินค้าจอดเกลื่อนหน้าเกาะแสมสาร กีดขวางจราจรทางเรือประมงพื้นบ้าน
blank1กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือรบ อากาศยาน พร้อมด้วยกรมเจ้าท่า และชุดรักษาความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย จังหวัดชลบุรี (ศคค.ชลบุรี) เข้าตรวจสอบเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ จอดเกลื่อนทะเลน่านน้ำแสมสาร อำเภอสัตหีบ กีดขวางเส้นทางจราจรทางเรือประมงพื้นบ้าน พร้อมส่งเรื่องให้กรมประมงและกรมเจ้าท่าดำเนินการตามกฏหมายต่อไป
blank1เมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๖๒ พลเรือโท บรรจบ โพธิ์แดง ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค ๑/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ (ผอ.ศรชล.ภาค ๑/ผบ.ทรภ.๑) ได้รับแจ้งจากชาวประมงและประชาชนชาว ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ว่ามีเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่หลายลำมาจอดทอดสมออยู่ในทะเล บริเวณน่านน้ำช่องแสมสาร อำเภอสัตหีบ จึงมอบหมายให้ พลเรือตรี พิชัย ล้อชูสกุล เสนาธิการทัพเรือภาคที่ ๑ เข้าตรวจสอบ
blank1โดยสั่งการให้ นาวาตรี จตุพร จตุทอง ผู้บังคับการเรือหลวงสัตหีบ (ร.ล.สัตหีบ) เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง ๒๗๐ (เรือ ต.๒๗๐) นายทหารพระธรรมนูญ ทรภ.๑ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดตรวจ ศคค.ชลบุรี เข้าทำการตรวจสอบ พบเรือในบริเวณดังกล่าว จำนวนทั้งสิ้น ๑๔ ลำ ประกอบด้วย เรือบรรทุกแก๊ส ๑ ลำ เรือบรรทุกน้ำมัน ๘ ลำ เรือบาส ๓ ลำ และเรือขนส่งสินค้า ๒ ลำ
blank1ในเบื้องต้น จากการประสานท่าเรือมาบตพุด ทราบว่าเรือบรรทุกแก๊ส และเรือบรรทุกน้ำมัน เป็นเรือที่เคยเข้ามาจอดเพื่อรับส่งน้ำมันและแก๊ส ที่ท่าเรือมาบตาพุด แต่ปัจจุบันยังไม่มีแผนในการเข้าจอด ซึ่งโดยปกติเรือที่มีแผนจะเข้าจอดท่าเรือมาบตาพุด จะมีการกำหนดพื้นที่จอดรอ บริเวณพื้นที่จอดเรือหน้าปากร่องน้ำท่าเรือมาบตาพุด จังหวัดระยอง (โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย) และจากการสอบถามกัปตันเรือ สาเหตุที่มาจอดบริเวณนี้ เพื่อหลบคลื่นลมและรอแผนการรับน้ำมันเชื้อเพลิงที่ท่าเรือมาบตาพุด ในการนี้ ทัพเรือภาคที่ ๑ ได้ประสาน VTS ศรีราชา เจ้าท่าระยอง เจ้าท่าพัทยา และให้ ร.ล.สัตหีบ พร้อมด้วยชุดตรวจของ ศคค.ชลบุรี แจ้งเรือดังกล่าวให้นำเรือไปจอดยังพื้นที่ที่เจ้าท่าได้ระบุไว้ (มาบตาพุด) ซึ่งเรือต่าง ๆ จะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว พร้อมสั่งการให้ ร.ล.สัตหีบ จอดเรือบริเวณพื้นที่ เกาะแสมสาร เพื่อสังเกตุการณ์และติดตามผลการปฏิบัติ ในการเปลี่ยนจุดจอดของเรือสินค้าให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อไป
blank1นาย อภิชาติ อร่ามรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๓ บ้านหัวแหลม ตำบลแสมสาร กล่าวว่าตามที่ กองทัพเรือโดยทัพเรือภาคที่ ๑ ได้เข้ามาช่วยดูแลและประสานในการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านและชาวประมงแสมสาร จนสามารถจัดการกับปัญหาดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว ประชาชนชาวแสมสาร รู้สึกซาบซึ้งและขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง สมแล้วกับคำที่ว่า "กองทัพเรือ เป็นกองทัพ ที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ" อย่างที่ท่านผู้บัญชาการทหารเรือได้กล่าวไว้

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ ๑

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเลกองทัพเรือร่วมกับเจ้าท่าตรวจสอบเรือบรรทุกสินค้าจอดเกลื่อนหน้าเกาะแสมสาร กีดขวางจราจรทางเรือประมงพื้นบ้าน
View My Stats