ทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือลักลอบขนไม้พะยูง ออกนอกประเทศ

จับกุมเรือประมงขนไม้พยุงออกนอกประเทศ blank1เมื่อวันที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๕๖ ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่งเรือหลวงเจ้าพระยา จู่โจมจับเรือประมงสัญชาติกัมพูชากลางอ่าวจังหวัดระยอง หลังลักลอบขนไม้พะยูงแปรรูปเกือบ ๓๐๐ ท่อน มูลค่ากว่า ๑๐ ล้านบาท เตรียมขนออกนอกประเทศ

 

blank1พลเรือโท รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ ได้สั่งการให้ นาวาเอก สรวุท ชวนะ ผู้บังคับการเรือหลวงเจ้าพระยา นำเรือเดินทางออกจากท่าเทียบเรือแหลมเทียน อ.สัตหีบ จว.ชลบุรี ทำการลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่บริเวณอ่าวระยอง หลังรับแจ้งมีเรือต้องสงสัยแอบลักลอบขนไม้เถื่อน มีเจ้าหน้าที่จาก กรมสารวัตรทหารเรือ หน่วยป้องกันและ รักษาป่าที่ชลบุรี ๑ กรมป่าไม้ และศุลกากร เข้าร่วมในภารกิจ จาการตรวจสอบพบเรือประมงขนาดใหญ่ ขนาดตัวเรือยาว ๙ วา สีขาวคาดเขียว สัญชาติ กัมพูชา ติดธงชาติไทย กำลังแล่นอยู่กลางอ่าวจังหวัดระยอง ในพิกัด แลตติจูด ๑๑ องศา ๔๐.๕๕๘ ลิปดาเหนือ ลองติจูด ๑๐๑ องศา ๑๔.๘๑๙ ลิปดาตะวันออก ใกล้กับแท่นขุดเจาะน้ำมันจัสมิน เมื่อเห็นเรือเจ้าหน้าที่ ไต๋เรือได้พยายามเร่งเครื่องหลบหนี ก่อนเข้าควบคุมเรือ และลูกเรือสัญชาติกัมพูชารวม ๔ คน ไว้ได้โดยละม่อม ทราบชื่อคือ นายโสน กองแก้ว อายุ ๓๙ ปี ไต๋เรือ นายมัด อายุ ๒๓ ปี นายไมค์ อายุ ๒๓ ปี และนายโน อายุ ๔๗ ปี ตรวจสอบภายในเรือพบไม้พะยูงแปรรูป ยาว ๓ เมตร จำนวน ๒๙๖ ท่อน มูลค่ากว่า ๑๐ ล้านบาท ถูกซุกซ่อนอยู่ในห้องแช่ปลา นอกจากนี้ ยังตรวจพบผืนผ้าธงชาติไทย กัมพูชา และเวียดนาม จึงทำการจับกุมลูกเรือ พร้อมตรวจยึดไม้พะยูง และเรือ เป็นของกลางในการส่งดำเนินคดี สอบสวน นายโสน กองแก้ว ไต๋เรือ ให้การว่า ตนและลูกเรือทั้งหมด ได้ถูกว่าจ้างโดยนายทุนชาวไทย ให้มาทำการควบคุมเรือประมง ในการขนไม้พะยูงไปส่งให้กับลูกค้ายังประเทศเวียดนาม โดยออกเดินทางจากท่าเทียบเรือใน อ.เมือง จว.ตราด เมื่อวันที่ ๒๕ เม.ย.๕๖ ที่ผ่านมา ก่อนมาถูกจับกุม โดยอ้างว่า ไม่ทราบที่มาของไม้พะยูง และผู้รับปลายทาง ตนมีหน้าที่เพียงแค่ขับเรือเมื่อถึงน่านน้ำประเทศเวียดนาม ก็จะมีคนนำเรือมาขนถ่าย ถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจ
blank1พลเรือโท รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ เปิดเผยว่า การจับกุมขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงครั้งนี้ ได้รับรายงานจากหน่วยลาดตระเวนทางทะเล ว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงล็อตใหญ่ ออกนอกประเทศผ่านน่านน้ำจังหวัดระยอง จึงส่งเรือหลวงเจ้าพระยา เข้าทำการสกัดกั้นจนสามารถจับกุมลูกเรือ พร้อมตรวจยึดไม้พะยูงทั้งหมดไว้ได้ ส่วนไม้พะยูงที่พบคาดว่า จะมีลักลอบตัดมาจากทางฝั่งชายแดนจังหวัดตราด ก่อนลำเลียงขึ้นเรือหลบหนีออกนอกประเทศ เตรียมส่งมอบให้กับลูกค้าในประเทศเวียดนาม เบื้องต้น ได้นำเรือ ลูกเรือ และไม้พะยูง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

 

 

 

 

 

 

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ จับเรือลักลอบขนไม้พะยูง ออกนอกประเทศ
View My Stats