ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่ง ฮ.และเรือรบอำนวยการ ขจัดคราบน้ำมันหน้าอ่าวมาบตาพุด

ทัพเรือภาคที่ ๑ ส่ง ฮ.และเรือรบอำนวยการ ขจัดคราบน้ำมัน ๗ หมื่นลิตรหน้าอ่าวมาบตาพุด
blank1ทัพเรือภาคที่ ๑ กองทัพเรือ ส่งเฮลิคอปเตอร์ เรือรบ ออกสำรวจ สกัดกั้นน้ำมันดิบ ปตท.รั่วออกสู่ทะเลเกือบ ๑๐๐ ตัน กระจายเป็นวงกว้าง ๑.๕ ไมล์ วางบูมล้อมคอกไม่ให้กระจายตัวเข้าสู่ฝั่ง หวั่นส่งผลกระทบสิ่งแวดล้อมชายฝั่ง เสียหายต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว
blank1เรื่องนี้ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา ๐๗.๓๐ น. วันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ผู้สื่อข่าวได้รับทราบว่า พล.ร.ท.รุ่งศักดิ์ เสรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๑ และผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต ๑ได้รับรายงานว่าได้มีคาบน้ำมันไหลบนผิวน้ำทะเล ด้านการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง จึงได้สั่งการให้ พล.ร.ต.ทิวา ดาราเมือง เสนาธิการทัพเรือภาคที่ ๑ และหัวหน้าฝ่ายอำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต ๑ และ น.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผู้อำนวยการ กองยุทธการ จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ หน่วยบินเฉพาะกิจ ทัพเรือภาคที่ ๑ ออกลาดตระเวน พร้อมกับประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค จ.ระยอง
blank1จากการตรวจสอบ พบน้ำมันดิบลอยอยู่บนผิวน้ำจำนวนมาก ออกมาจากท่อส่งน้ำมันดิบกลางทะเลของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน)ห่างจากฝั่งท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดประมาณ ๑๐ไมล์ทะเลหรือประมาณ ๑๘ กม. เนื่องจากได้เกิดเหตุท่อส่งน้ำมันดิบขนาด ๑๖ นิ้ว รั่วทำให้น้ำมันดิบไหลทะลักออกสู่ทะเลประมาณ ๕๐ - ๗๐ ตัน แพร่กระจายบนผิวน้ำเป็นบริเวณกว้าง เป็นรูปตัววี มีระยะทางยาว ๑.๕ ไมล์ ท่ามกลางกระแสคลื่นและลมแรงจัด ล่าสุด ทัพเรือภาคที่ ๑ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจ และส่งเรือรบเข้าช่วยเหลือ ด้วยการวางบูมล้อมบริเวณคราบน้ำมัน และฉีดน้ำยาคุมเพื่อสลายคราบน้ำมัน ไม่ให้กระจายตัวเข้าสู่ชายฝั่ง
blank1ด้าน นายประทีป เอ่งฉ้วน ผอ.สำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเกิดอุบัติเหตุบริเวณแท่นรับน้ำมันดิบของ บริษัท ปตท.ห่างจากฝั่งท่าเรือมาบตาพุดประมาณ ๑๐ ไมล์ทะเล ท่อน้ำมันเกิดการรั่วไหล ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำบูมไปล้อมบริเวณคราบน้ำมันที่รั่วไหลกลางทะเลแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการรั่วไหลของน้ำมันดิบได้เรียบร้อยแล้ว แต่จะต้องดำเนินการสกัดกั้นคาบน้ำมันที่กระจายอยู่ในทะเลอย่างเร่งด่วน เพื่อความเรียบร้อยไม่ให้เข้ามายังชายฝั่ง มิฉะนั้นจะกระทบกับสภาพแวดล้อม และการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน
blank1นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สำนักงานศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ ๑ ได้กล่าวว่า ขณะนี้ได้ทำรายงานไปยังนายนพพล ศรีสุข อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งรับทราบสถานการณ์ และท่านอธิบดีฯได้เน้นย้ำสั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ ๑ และศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ให้เฝ้าระวังเหตุดังกล่าวเพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สัตว์น้ำทะเล ปะการัง หรือสิ่งมีชีวิตในทะเลต่างๆ ซึ่งขณะนี้ทิศทางลมทะเลได้พัดเข้าสู่ฝั่งชายหาดระยอง เกรงว่าจะมีผลกระทบเรื่องของการท่องเที่ยวเพราะคราบน้ำมันหรือแผ่นฟิมส์คราบน้ำมันอาจจะลอยมาติดตามริมชายหาดทะเลฝั่งระยอง อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้แจ้งข่าวให้กลุ่มประมงเรือเล็กที่ทำประมงอยู่ตามริมชายหาดให้เฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดอีกช่องทางหนึ่งจะได้ป้องกันเหตุได้ทันท่วงที และจะรายงานจังหวัดให้รับทราบตามขั้นตอนต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

Homeกิจกรรม ทรภ.๑กิจกรรมรักษาผลประโยชน์ทางทะเลทัพเรือภาคที่ ๑ ส่ง ฮ.และเรือรบอำนวยการ ขจัดคราบน้ำมันหน้าอ่าวมาบตาพุด
View My Stats